Những lưu ý khi trồng cây khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ quen thuộc trong đời sống của người dân Viể Nam. Khoai tây xuất hiện trong các món canh, như canh xương heo khoai tây, các món xào như khoai tây xào, … Tuy nhiên, nguồn gốc của khoai tây không phải ở Việt Nam, mà phát triển ở các nước phương tây sau đó du nhập vào Việt Nam từ thời khai phá thuộc địa.

Khoai tây thường được trồng vào cuối tháng 3. Ở những nơi có khí hậu mát như ở Sapa hay khu vực cao nguyên Lâm Viên, khoai tây được trồng quanh năm.

Trồng khoai tây cũng không phải là khó thành công nếu bạn áp dụng đúng các quy chuẩn trong trồng trọt. Cách trồng cho năng suất nhất là trồng từ chồi, nghĩa là một củ khoai tây có thể cho ra vô số mầm giống chất lượng. Và thời điểm thích hợp nhất để trồng là khi chồi mọc được khoảng 2.5 cm dài. Ngoài ra còn có cách trồng bằng các bầu đất từ củ giống.

Cách trồng

Đào một rãnh hẹp sâu khoảng 12.5 cm. Sau đó, tiến hành bón lót phân hữu cơ, phân vi sinh. Điều này đảm bảo cho cây phát triển, sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt vào giai đoạn vụ xuân và hè thu ở nước ta. Khoảng cách gieo trồng hợp lý là khoảng 30 cm vào vụ xuân và 37.5 cm cho vụ hè thu.

Hiện nay, việc trồng trọt và chăm sóc cây trồng trong nhà kính đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chú ý hơn việc chăm sóc cho khoai tây trong môi trường này. Khác với những cây trồng khác, cây khoai tây cần nhiều ánh sáng hơn những loại cây trồng khác. Ánh năng tự nhiên rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai tây. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo vào những ngày trời âm u hoặc có mưa.

Vấn đề về sâu bệnh, địch hại luôn là những vấn đề đau đầu với mỗi bà con nông dân. Khi trồng khoai tây, chúng ta cần chú ý hơn tới bệnh bạc lá và địch hại sên, ốc sên. Tiến hành cách ly những cây bị bệnh bạc lá và tiêu diệt địch hại triệt để.

Khoai tây là một trong những cây màu có giá trị kinh tế tương đối cao. Tuy nhiên, để trồng thành công và cho năng suất cao thì bà con cần chú ý hơn tới quy trình trồng và chăm sóc khoai tây, nhất là với điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta. Chúc bà con trồng thành công cây khoai tây.

 

Posted in Thông tin rau quả and tagged .

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)