Một số điều cần biết về cây sấu

Cây sấu là một loài cây gỗ lớn, sống lâu năm, lá thường xanh, thuộc họ Đào lộn hột. Là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc Việt Nam. Cây sấu có rất nhiều tác dụng, đặc biệt đối với vấn đề phòng vộ bền vững và cách trồng rất đơn giản.

Cây sấu

Về đất trồng: Cây sấu phát triển tốt trên đất có thành phần cơ giới từ pha cát đến thịt trung bình, các loại đất phù sa ven sông, ven suối, đất đồi núi có tính chát rừng mát ẩm, có độ sâu >50cm, dốc khoảng 25o. Nhiệt độ trung bình năm từ 20-25oC, lượng mưa lớn hơn hoặc bằng 1500mm, độ ẩm không khí từ 86% trở lên và có hai mùa nóng lạnh rõ rệt.

Cây sấu thì có rất nhiều lợi ích nhưng thường được trồng với ba mục đích chính đó là lợi ích về kinh tế từ quả sấu, tăng khả năng phòng hộ bền vững và trang trí quang cảnh.

Quả sấu mang lại nguồn lơi kinh tế cao, một kg sấu có giá từ 20-40.000 đồng, mang lại một nguồn lợi kinh tế lớn và ổn định cho người trồng.Hơn nữa, phương pháp trồng và chăm sóc khá dễ dàng nên tỉ lệ thành công cao. Từ quả sấu có thể chế biến ra được nhiều sản phẩm, ngoài việc là một loại thực phẩm trong bữa ăn tạo ra những món canh, những món om ngon nức tiếng trong bữa ăn của người Việt, sấu còn được dùng làm mứt, ô mai và ngâm nước uống rất ngon. Vị của quả sấu rất đặc biệt, vừa chua lại vừa thơm rất tự nhiên nên rất được ưa chuộng.

Sấu là cây rất quen thuộc với chúng ta, phân bố chủ yếu ở miền Bắc, ở những khu rừng nguyên sinh như Cúc Phương hay Hồ Ba Bể ta có thể thấy những cây sấu với thân gỗ lớn có tuổi đời lên đến cả nghìn năm. Cây sấu đóng vai trò quan trọng trong việc chống sói mòn, sạt lở, chống hạn và điều hòa khí hậu, phòng hộ rừng.

Ở các trường học, bệnh viện, nhà máy, doanh trại quân đội thường trồng rất nhiều cây sấu để tạo bóng mát và làm đẹp.Ngay cả ở Hà Nội, xung quanh hồ Hoàn Kiếm chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những cây sấu được trồng từ thời Pháp vẫn còn đứng vững, tỏa mát quanh hồ.Cây sấu có rễ cọc và bạnh vè, bão tố không thể quật đổ được.Mặt khác, cây sấu là cây xanh quanh năm vì vậy người ta ngày càng trồng nhiều chúng ở các đường phố.

Người ta dùng quả sấu đã chín vàng để nhân giống, lấy hạt ngâm trong nước nóng khoảng 54oC trong từ 5-10 phút để khử nấm bệnh và kích thích sinh trưởng sau đó ngâm nước lạnh 18-24 giờ, rửa sạch rồi ủ trong cát ẩm. Đem gieo hạt ở các bầu đất cáo đất bột, đất phù sa, phân chuồng. Cây sấu là loại cay không kén đất nhưng nên trồng ở vùng đất cát pha thịt nhẹ, nếu muốn trồng sấu lấy quả thì phải trồng cây có khoảng cách hàng 5-7m, khoảng cách hai cây 2-3m. Trong quá trình sinh trưởng cần bón phân và phòng sâu bệnh đầy đủ.

Posted in Thông tin rau quả.

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)