Luân canh cây trồng

Luân canh cây trồng trong khu vườn của bạn mỗi năm để giữ cho cây được khỏe mạnh , tăng cường khả năng chống trọi với sâu bệnh.

Việc chỉ chuyên canh trồng một loại cây duy nhất từ năm này qua năm khác trên những khu vườn rộng lớn là điều chúng ta vẫn thấy ở nhiều vùng nông thôn, tuy nhiên phương pháp sản xuất này từ lâu đã được biết đến là có thể gây ra nhiều bất cập:

  • · Những vùng cây trồng rộng lớn với đặc tính sinh trưởng giống nhau tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh gây hại. Vì lý do này, người trồng phải sử dụng thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.·
  • Chất dinh dưỡng trong đất ngày càng cạn kiệt khi trồng cùng một loại cây từ vụ mùa này sang vụ mùa khác trên cùng một diện tích đất mà không hề có những biện phắp cải tạo, chăm sóc đất. ·
  • Đất phải chịu các quá trình cơ học giống nhau từ năm này qua năm khác chắc chắn sẽ trở nên xung yếu hơn .·
  • Có thẻ làm giảm sút sức đề kháng và năng suất nếu như cây trồng được trồng tại cùng một nơi trong nhiều năm .

Có thể tránh được những vấn đề kể trên thông qua việc luân canh cây trồng. Nguyên tắc rất đơn giản đó là trồng nhiều loại cây khác nhau trong khu vườn của bạn và luân chuyển vị trí giữa chúng theo các năm. Luân canh cây trồng có nhiều ưu điểm:

  • Giúp kiểm soát dịch hại.·
  • Cấu trúc của đất được duy trì.·
  • Làm giảm sự lây lan của những dịch bệnh truyền qua đất.·
  • Tránh được sự suy giảm chất dinh dưỡng trong đất.

Việc thực hiện luân canh cây trồng rất đơn giản, chỉ cần phân chia không gian trong khu vườn của bạn thành những khu vực riêng biệt , xác định những loại cây mà bạn muốn trồng tiếp sau đó trồng những giống cây cùng loại trong cùng một khu vực. Mỗi năm những cây trồng ở từng khu vực sẽ được hoán đổi vị trí cho nhau, do đó mỗi nhóm cây sẽ có được những điều kiện phát triển tốt hơn do những lợi ích mà những vùng đất mới của chúng mang lại.Có nhiều lời khuyên cho bạn trong việc phân chia những nhóm cây trồng của mình. Để thu được năng suất cũng như hiệu quả cao nhất từ việc luân canh cây trồng bạn có thể chia chúng thành 4 nhóm chính1. Đậu: Đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu cô ve… 2. Rau củ : củ cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang, hành tây , hành , tỏi , hẹ3. Rau xanh : cải thìa, cải canh, cải bắp , súp lơ …4. Cây có trái : cà chua , cà tím, ngô, dưa chuột, bí đao, bí đỏ….Sau khi đã phân loại được những nhóm cây trồng của riêng mình, bạn hãy dành thời gian chăm sóc cũng như luân canh chúng hợp lý để thu được năng suất cao nhất.

Hãy ghé thăm website của chúng tôi để có những kiến thức bổ ích về cây trồng và các loại hạt giống nhé.

Posted in Thông tin rau quả and tagged .

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)