Dâu tây và những điều cần biết

Dâu tây và những điều cần biết

Ít người trong chúng ta biết được, cây dâu tây có nguồn gốc từ Nam Mĩ sau đó được người châu Âu đưa về lai tạo và trồng ở châu Âu vào thế kỷ 18. Đến khoảng năm 1940, người Pháp đưa vào Việt Nam trồng ở Đà Lạt. Cây dâu tây hay còn gọi là dâu đất là loài thực vật hạt kín, được trồng lấy quả ở vùng ôn đới. Quả dâu tây có mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt ngọt chua chua quyến rũ nên rất được ưa chuộng.

Một số loại hạt giống dâu tay có thể trồng ở Việt Nam: dâu tây đỏ, dâu tây đen, dâu tây trắng

Hạt giống dâu tây đỏ F1

Hạt giống dâu tây đỏ

Mùa ra quả của cây dâu tây vào khoảng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 3 hàng năm, các mùa còn lại cây phát triển bình thường nhưng không cho quả. Cây dâu tây cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt, cây ưa nước nhưng đất trồng lại cần thoát nước tốt để cây không bị ngộ độc chất dư thừa trong phân bón mà cây không dùng hết.Để cây cho năng suất và chất lượng tốt nhất cần ngắt lá, tỉa bông, ra ngó,… ngoài ra cần theo dõi cây thường xuyên và chú ý đến các yếu tố đất trồng, phân bón, nước, ánh sáng.

Đối với việc ngắt lá, số lượng lá lý tưởng là 4-6 lá vì vậy khi cây ra nhiều lá ta nên ngắt vợi lá để cây phát triển tốt. Ngoài ra khi lá có dấu hiệu cháy lá cho vận chuyển đường xa hoặc việc mất cân bằng dinh dưỡng ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng và nước cho cây, ta cũng phải ngắt những lá hỏng để cây lên lá mới và tiếp tục phát triển. Về việc tỉa hoa, tùy vào từng loại, từng giống cây, cách chăm sóc và dinh dưỡng cây có thể cho hoa đơn hoặc theo trùm. Khi cây ra quá nhiều hoa cần ngắt vợi để tập trung chất cho những quả lý tưởng khoảng 3-4 bông. Hãy tỉa các bông hỏng do côn trùng, do chăm sóc… sau đó đến các bông nhỏ hoặc dị dạng sao cho đạt mức phù hợp. Trong mùa ra quả không nên để ngó phát triển, nên ngắt bỏ để cây tập trung cho quả, nếu để ngó thì quả sẽ nhỏ, só lượng ít, chất lượng kém.Nếu mùa hè cây không ra quả thì tập trung phát triển ngó. Với bất cứ loại cây trồng nào cũng cần thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây, với những loại đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như dâu tây điều đó lại càng cần thiết. Cần chú ý phòng sâu hại và bệnh cho cây, khi cây xuất hiện hiện tượng lạ cần cách ly ngay với các cây khác để tránh lây lan nguồn bệnh. Khi cây bị bệnh, dùng các loại thuốc chuyên dùng để chữa bệnh và diệt sâu hại cho cây. Chú ý khi cây thừa hoặc thiếu chất sẽ có biểu hiện trên lá, cần chú ý theo dõi chăm sóc cây để phát hiện kịp thời và có hướng xử lý.

Hạt giống dâu tây đen F1

Hạt giống dâu tây đen

Thỉnh thoảng nên xới đất xung quanh quanh gốc cây để giữ đất tơi xốp.Bón phân thường xuyên cho cây vì cây dâu tây luôn cần hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tốt nhất lên tưới nước vào buổi sáng, dùng nước sạch để tưới cho cây khoảng 150-200ml /cây.Chú ý ánh sáng cho cây nhưng không quá 12h/ngày. Không cho cây tiếp xúc với ánh sáng điện, cây sẽ phát triển mạnh nhưng không cho quả.

Sau khi thu hoạch thì ngắt hoa cách gốc 5cm, bón phân và tưới nước đầy đủ chờ ra đợt hoa mới.

Hạt giống dâu tây trắng F1

Hạt giống dâu tây trắng

Posted in Rau quả.

5 Comments

  1. minh dag dinh mo mot trang trai trong dau tay sach tai nam dinh.nho ban tu van lieu co trong duoc o do khong.va len dung loai hat giong nao

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)