Có lẽ bạn đã biết-Phần 1: Hạt giống Cà Rốt

  Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Hạt giống cà rốt. Tôi sẽ chỉ cho các bạn điểm tốt của cà rốt mà bạn không thể ngờ đấy, nhưng trước hết hãy điểm qua về nguồn gốc của Cà rốt nhé:

Nguồn gốc lịch sử của Cà rốt

  Cà rốt có nguồn gốc từ Tây Nam Á, Châu Âu và Bắc Phi, chúng đã được người dân thuần dưỡng để được như hiện nay. Và bay giờ Cà rốt được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giời, đặc biệt là vùng ôn đới.

Cà rốt Mini      Cà rốt nhiều màu F1      Cà rốt tím lai F1

Chúng ta gọi là Cà rốt là vì nói lại đi từ tiếng Pháp (Carotte). Nó sống được khoảng 2 năm, phần củ cà rốt chính là phần rễ chính của cây, củ cà rốt bình thường có màu đỏ, bây giờ có nhiều màu khác nữa như vàng, tím, trắng, cam.

Nào bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của cà rốt nào. À mà nó có lợi là 1 chuyện nhưng lợi dụng quá thì cũng có hại đấy, mình sẽ chỉ cho bạn ở phần cuối nhé : )

Lợi ích của Cà rốt:

  Theo như nghiên cứu thì trong 100g cà rốt thì có một số chất tôi cho là quan trọng sau:

      – 0,835mg Vitamin A

      – 8,29mg beta-caroten

      – 0,04mg Thiamin B1 và 0,05mg  Riboflavin B2

      – 7mg Vitamin C và B3, B6

 Ngoài ra còn chất béo, chất sơ, đường, protein, sắt, canxi, kali, photpho, Natri…

Ngoài Vitamin A có sẵn thì trong cà rốt có một lượng beta caroten rất dồi dào bậc nhất, khi phân hủy sẽ tạo thêm nhiều Vitamin A giúp sáng mắt, đẹp da, chống lão hóa, tốt cho tóc, làm khỏe răng miệng. Beta caroten còn kết hợp với hợp chất Falcarinol trong cơ thể để chống lại một số bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi, và ung thư da. Ngoài Beta caroten thì cà rốt còn chứa nhiều alpha caroten, các caroten này giúp ổn định tim và tránh đột quỵ.

Và cuối cùng là tác hại của việc lạm dụng quá nhiều hay ăn không đúng cách cà rốt nhé :

Ăn cà rốt thế nào là đúng cách nhất?

   – Ăn sống thì bạn chỉ hấp thụ được 10% các chất trong cà rốt

   – Xào cà rốt thì bạn hấp thụ được nhiều hơn, là 30%

   – Luộc cà rốt với chút mỡ thì hiệu quả không ngờ đấy, 90% đó các bạn à.

Các bạn đừng quên kết hợp cà rốt với chút mỡ nhé, nếu không thì khó hấp thụ lắm.

À có một lưu ý. Mình thường thấy mọi người luộc cà rốt với củ cải. Như vậy không tốt một tý nào vì khi chúng kết hợp sẽ tạo ra một loại enzim, enzim này phá hoại hoàn toàn Vitamin C trong cà rốt lẫn củ cải, @@! thật khủng khiếp.

Lạm dụng ăn quá nhiều cà rốt thì sao ta?

  Ăn hay uống nhiều nước ép cà rốt sẽ làm tăng lượng lipit trong máu, nó làm bạn bị vàng da, gây chán ăn, bồn chồn và gây khó ngủ…

 

Chúc các bạn sử dụng thật đúng cách với củ Cà rốt nhé!

Posted in Rau quả.

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)