Cách trồng bí đỏ

Bí đỏ hay bí ngô, là món ăn vô cùng quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, từ quả bí, ngọn bí, hoa bí, cho đến quả bí non đều có thể sử dụng để chế biến những món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Vậy còn chần chừ gì mà không tự tay trồng vài cây bí trong khu vườn xinh xắn của bạn?

Thời vụ

Bí là loại cây khá dễ chiều, có thể trồng vào tháng 11, cắt ngọn vào tháng 2, thu quả từ tháng 3 đến tháng 4, hoặc trồng vào mùa mưa, từ tháng 5, tháng 6, thu hoạch vào tháng 8, tháng 9.

Chuẩn bị đất

Vì rễ bí đỏ rất khỏe, có khả năng ăn sâu và có nhiều rễ phụ, bí đỏ có khả năng chịu hạn tốt, nhưng lại không thích hợp với độ ẩm quá lớn, vì khả năng bệnh trên lá trong điều kiện đó là rất lớn. Bí đỏ có thể sinh trưởng tốt ở mặt đất bằng phẳng, tuy nhiên, nếu nơi bạn ở thường xuyên có mưa lớn, việc lên luống cho cây là một ý tưởng không tồi.

Khi lớn lên, thân cây sẽ bò trên mặt đất, vì vậy hãy tìm một khoảng trống để trồng bí đỏ, mỗi cây sẽ cần khoảng 2 đến 3 mét chiều dài, tùy mục đích của bạn là trồng lấy ngọn hay lấy quả. Nên trồng bí ở nơi có nhiều ánh sáng.

Chọn hạt giống

Hiện nay có nhiều giống bí lai được bán ở nhiều nơi, mỗi loại lại có hình dạng, màu sắc, độ dày của thịt, độ đậm đà khác nhau, tùy theo sở thích của bạn mà chọn loại giống phù hợp.

Cách trồng

Nên ngâm hạt bí trong nước ấm cho đến khi nảy mầm, có thể gieo trực tiếp xuống đất ở độ sâu khoảng 2,5 cm, mỗi hố cách nhau 40 đến 60 cm. Nếu bạn chỉ trồng để lấy ngọn thì khoảng cách giữa các hàng có thể ngắn hơn, từ 30 đến 50 cm. Một mẹo nhỏ cho bạn đó là, hãy gieo 2 đến hạt vào 1 hố, như vậy bạn sẽ loại được những cây yếu hơn. Nếu có thể, bạn nên bón lót phân chuồng trước khi trồng. Nếu không, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm bởi bí đỏ có khả năng sinh trưởng rất tốt.

Chăm sóc

Bí đỏ không cần quá nhiều nước, hãy chú ý đến tình trạng của đất, bạn cần tưới sao cho đất luôn có độ ẩm vừa phải, không bị quá khô, đồng thời, chú ý thoát nước cho cây, tránh úng làm thối rễ.

Bí đỏ có thể bị tấn công bởi rệp và sâu ăn lá, nếu bạn tự trồng tại nhà với số lượng nhỏ, việc bắt bằng tay là cách đơn giản và an toàn nhất để diệt trừ chúng.

Hoa bí gồm có hoa đực và cái, hoa đực thường nở sớm hơn hoa cái, không có noãn hạ. Ong và gió chính là những sứ giả mang phấn hoa đến hoa cái để thụ phấn. Trong khi đó hoa cái thường chỉ nở trong chỉ một ngày, và thường là buổi sáng. Vì vậy, để cây sai trái, bạn có thể giúp cây thụ phấn bằng cách chú ý thời điểm nở của hoa cái, ngắt hoa đực, ngắt bỏ đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy. Khi bí đã ra trái, nếu trời có mưa nhiều, bạn nên kê trái để bí không tiếp xúc với đất, tránh làm bí bị thối.

Thu hái

Khi ngọn bí dài khoảng 60 cm là bạn có thể thu hoạch ngọn, chỉ nên để mỗi cây khoảng 2 đến 4 nhánh tốt nhất. Nếu cây sinh trưởng tốt, bạn có thể đắp đất vào phần thân để cây đẻ rễ phụ, tăng lượng chất dinh dưỡng từ đất.

Trái bí có thể thu hoạch sớm hay muộn tùy vào số lượng trái và nhu cầu của gia đình bạn. Nếu có thể tiêu thụ ngay, có thể hái trái sớm, sau 30 ngày từ khi ra trái. Nếu muốn để lâu, bạn nên đợi đến khi vỏ bí cứng lại, khoảng 3 đến 4 tháng sau khi trồng là được.

Posted in Thông tin rau quả and tagged .

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)