Bảo quản rau quả dài ngày bằng cách làm đông lạnh

Với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, nhiều loại rau củ vốn chỉ có ở 1 hoặc 1 vài mùa trong năm, nay đã có quanh năm. Thế nhưng, lựa chọn rau củ quả đúng mùa, mùa nào thức ấy vẫn được ưu tiên hơn cả, bởi cả chất lượng và giá cả của nông sản chính vụ, trái ngược với các loại rau củ quả trái mùa hiện nay.

Để có thể tận dụng được rau quả đúng mùa, bạn có thể đóng hộp, làm đông lạnh, làm khô hoặc ngâm, vừa tốt cho sức khỏe, lại rất tiết kiệm. Trong đó, phương pháp làm đông lạnh để bảo quản rau quả là phương pháp đơn giản, hiệu quả mà vẫn giữ được hương bị ban đầu của thực phẩm.

Làm đông lạnh

Để đông lạnh rau củ quả là cách đơn giản và phổ biến nhất. Các loại quả như chuối, quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất, anh đào,…); các loại rau củ như súp lơ, đậu, cà rốt, ngô,… đều rất thích hợp làm đông lạnh. Việc làm đông lạnh thực phẩm rất đơn giản, không cần nhiều dụng cụ và kĩ năng so với đóng hộp, đồng nghĩa với đó là thời gian bảo quản ngắn hơn (so với đóng hộp là khoảng 1 năm) và một số thành phần bị mất đi sau quá trình bảo quản (hoa quả bị thâm và trở nên xốp hơn sau khi để đông lạnh).

Đầu tiên, đối với củ quả, bạn rửa sạch, gọt hoặc cắt nhỏ nếu cần thiết:

Táo và lê cần được gọt, lấy lõi và cắt lát hoặc bổ thành 4 phần, ngâm nước có chút chanh để không bị thâm

Các loại quả mọng thì chỉ cần rửa sạch, để cả quả hoặc cắt đôi

Dưa hấu có thể cắt vuông hoặc cắt lát, vừa ăn

Đào, mận, mơ,… cần bỏ hạt, cắt đôi

Đối với rau, bạn có thể trần qua nước sôi, sau đó ngay lập tức ngâm ngập trong nước đá, và làm khô bằng khăn giấy, việc trần qua này sẽ giúp ngăn các enzim làm hỏng màu sắc, thành phần và hương vị của thực phẩm, đồng thời loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bề mặt của rau.

Sau khi đã sơ chế rau củ quả, bạn thực hiện làm đông lạnh chúng bằng cách xếp những thứ đã được sơ chế lên 1 chiếc khay rộng, lưu ý phải để thực phẩm ráo nước và chọn khay để vừa tủ lạnh của bạn. Chỉ xếp 1 lớp, không để chồng lên nhau, sao cho thực phẩm không bị chèn quá chặt. Đặt khay đó vào tủ lạnh trong vài giờ cho đến khi rau củ quả đông cứng lại.

Bước cuối cùng bạn cần làm là trút thực phẩm đã đông vào túi, nên chọn loại túi dày, tốt nhất là loại túi chuyên dụng để dùng cho tủ lạnh. Loại bỏ lượng không khí trong túi hết mức có thể, đóng chặt túi và đặt vào vị trí sâu trong tủ để hạn chế sự thay đổi nhiệt độ đối với thực phẩm. Bạn có thể đánh dấu lên mỗi túi loại rau củ quả và thời điểm đóng gói để tiện cho việc sử dụng sau này.

Vậy là bạn đã có một “kho” giữ hoa quả tiện lợi, tiết kiệm mà vẫn rất chất lượng cho ít nhất là 6 tháng nữa.

Posted in Rau quả and tagged .

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)